Rủi ro của download nhạc trực tuyến


ICTnews – Chỉ vì chia sẻ nhạc trực tuyến, một sinh viên Mỹ đã phải bồi thường 675.000 USD cho 4 công ty thu âm vì hành động vi phạm bản quyền.

Tại phiên tòa, Joel Tenenbaum-sinh viên Đại học Boston đã thừa nhận hành vi tải về và tung lên mạng 30 bài hát. Đây là trường hợp thứ 2 bị đem ra xét xử tại Mỹ, trường hợp đầu tiên là một phụ nữ sống tại bang Minnesota đã phải bồi thường gần 2 triệu USD vì vi phạm bản quyền 24 ca khúc qua mạng.

Tuần trước, tòa án đã yêu cầu Tenebaum phải bồi thường 22.500 USD cho mỗi ca khúc, với 30 ca khúc, lẽ ra Tenebaum phải nộp 4,5 triệu USD.

Sau khi Tòa tuyên án Tenebaum chỉ phải nộp phạt chưa đến 700.000 USD, bị cáo tỏ ra khá hài lòng với hình phạt. Tuy nhiên, vị luật sư bào chữa cho rằng lời tuyên án chưa công bằng và sẽ khiếu nại lên phúc thẩm.

Bên nguyên đơn đại diện cho các công ty thu âm kiện anh đã vi phạm 30 ca khúc thuộc quyền sở hữu của các công ty và theo quy định tại Mỹ, Tenebaum  phải bồi thường từ 750 USD đến 30.000 USD cho mỗi ca khúc. Tuy nhiên, nếu đây là hành động có chủ ý thì bồi thẩm đoàn có thể tăng lên 150.000 USD mỗi ca khúc, đây chính là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Trên thực tế, Tenenbaum thú nhận đã tải về hơn 800 ca khúc tính từ năm 1999, đồng thời bị cáo cũng thừa nhận đã nói dối khi khai rằng rất có thể người quen đã tải nhạc từ máy tính của anh.

Phát biểu trước tòa, vị luật sư biện hộ Tenenbaum chưa trưởng thành và chỉ hành động như một người yêu thích công nghệ và âm nhạc. Ông cũng chỉ trích các công ty thu âm chưa thích nghi được với môi trường Internet hiện nay.

Tuy nhiên, đại điên bên nguyên cho rằng hành vi của Tenenbaum sẽ  gây ảnh hưởng xấu tới doanh thu của các nghệ sĩ và nhiều người liên quan đến lĩnh vực âm nhạc.

Bốn công ty thu âm thuộc bên nguyên là công ty con của Universal Music, Warner Music và Sony. Kevin Cullen phóng viên của Boston Globe nhận xét mức phạt dành cho Tenenbaum là quá nhẹ so với vụ Minnesota.

Thanh Vân

Theo BBC

Posted via web from TuanAnh Nguyen | Anh Judge

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: