“ĂN ẾCH” ĐỂ THÀNH CÔNG!


Trước khi nổi tiếng với các tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”, “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn”, có thể nói Mark Twain bắt đầu được người Mỹ biết đến nhờ câu chuyện về một con ếch*. Đại văn hào người Mỹ này đã từng có một câu nói nổi tiếng có đại ý: “Mỗi buổi sáng, hãy ăn một con ếch sống, rồi bạn sẽ thấy suốt cả ngày chẳng còn gì tệ hại hơn có thể xảy ra!”

Phát triển trên ý tưởng “ăn ếch” của nhà văn Mark Twain, Brian Tracy – diễn giả hàng đầu thế giới về thuật lãnh đạo và các chương trình thành công đột phá đã viết cuốn sách “Eat that Frog” (tựa tiếng Việt: Để hiệu quả trong công việc, NXB Trẻ, 2006) với 21 phương thức giúp gia tăng hiệu năng công việc, đã và đang được hàng triệu lãnh đạo trên thế giới áp dụng.

Lần đầu tiên, Brian Tracy đến Việt Nam vào ngày 15/12/2011 để huấn luyện một ngày duy nhất tại TP.HCM về “Nhân đôi hiệu năng công việc – Trở thành cá nhân và lãnh đạo kiệt xuất” theo lời mời của ITD và Anphabe.com. Mời bạn thử suy ngẫm một số nguyên tắc “ăn ếch” trong cuốn sách của ông để biết cách “ăn ếch” như thế nào nhé!

CHỌN “ẾCH” MÀ ĂN

Hình ảnh minh họa

“Ếch” chính là nhiệm vụ lớn nhất và quan trọng nhất, nhưng trên thực tế bạn thường cứ tìm cách trì hoãn. Do đó, Brian Tracy nhấn mạnh, nếu bạn phải ăn một con ếch, thì tốt nhất là ăn ngay, đừng nhìn ngắm nó quá lâu. Bởi càng nhìn lâu, con ếch sẽ trông càng “xấu xí và khó ăn”. Cụ thể hóa con ếch thành công việc, hãy dành thời gian đầu tiên mỗi ngày tập trung làm điều quan trọng nhất. Nếu cùng lúc có đến hai con ếch phải ăn, thì hãy ăn con “to hơn, xấu hơn” (hay công việc khó hơn và thường cũng quan trọng hơn).

Vậy làm sao để chọn ra những con ếch nào đáng ăn? Brian Tracy gợi ý tiếp quy luật 80/20 (hay Nguyên lý Pareto): Trong công việc, những việc thực sự quan trọng chỉ chiếm 20% tổng số lượng công việc nhưng có thể mang lại 80% hiệu quả chung; 20% số khách hàng chính sẽ đem lại 80% doanh số, 20% sản phẩm hoặc dịch vụ lõi tạo ra đến 80% lợi nhuận… Nói một cách đơn giản, nếu bạn có danh sách mười việc trong ngày, thực tế chỉ có hai việc đáng làm. Do đó, hãy viết ra giấy tất cả những hoạt động, mục tiêu… quan trọng nhất trong ngày, trong tháng, trong quý, trong năm và trong cả cuộc đời mình.

Khi viết ra mục tiêu và có sự suy nghĩ, chiêm nghiệm, bạn sẽ dễ dàng xác định được đâu là những việc quan trọng nhất (nằm trong khoảng 20%). Theo tác giả, chỉ có 3% người trưởng thành viết ra mục tiêu cuộc đời một cách nghiêm túc và không phải ngẫu nhiên, họ thường thành công hơn từ 5-10 lần so với những người có cùng học vấn, cùng khả năng nhưng sống thiếu mục tiêu. Một khi đã chọn được “con ếch” lớn nhất, nên ăn nó ngay lập tức để sau đó, bạn có thể thong thả thưởng thức dư vị của chiến thắng: “Tôi đã làm được việc khó khăn nhất, vậy thì những thứ khác có gì quá ghê gớm!”

BA BƯỚC “ĂN ẾCH”

hình minh họa

“Làm sao để có thể ăn hết một con voi?”. Câu trả lời là: “Hãy ăn từng miếng một”. Ăn ếch cũng vậy! Sau khi đã quyết định ăn “con ếch” nào, hãy xác định luôn “ba việc cần làm ngay” để đạt được mục tiêu ấy. Hãy tự hỏi: “Nếu hôm nay chỉ có thể làm được một việc thì tôi sẽ làm việc nào trước tiên?”. Câu hỏi này giúp bạn sàng lọc danh sách những việc cần làm ngay và chọn ra việc nào quan trọng nhất, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu nhất. Tiếp tục với câu hỏi ấy để chọn ra việc quan trọng thứ hai và thứ ba. Đây chính là “Quy luật ba” của Brian Tracy.
Chúng ta thường bị phân tán bởi những việc nhỏ, đột xuất chen vào lịch làm việc hàng ngày, có vẻ như cấp bách nhưng thực ra lại ít khi quá quan trọng. Theo Brian Tracy, cách tốt nhất là chỉ tập trung ưu tiên vào ba việc quan trọng nhất mà bạn vừa xác định, làm từng việc cho đến khi nào làm xong mới chuyển sang việc khác. Các việc còn lại, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt đều có thể làm sau.

BIẾN “ĂN ẾCH” THÀNH THÓI QUEN
Thành công đột phá đôi khi bắt nguồn từ những thói quen rất đơn giản nhưng được thực hiện với cam kết và kỷ luật cao. Và, “ăn ếch mỗi ngày” là một thói quen như vây. Nó giúp bạn nhân đôi hiệu năng công việc và có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi làm các chuyện quan trọng khác như: chăm sóc sức khỏe, mở rộng các mối quan hệ, bổ sung kiến thức… Từ đó bạn càng thành công và tự tin hơn .

Tác giả quyển “7 thói quen của người thành đạt” và “Người lãnh đạo trong tôi”, Stephen R. Covey, từng nói: “Trước khi bắt đầu leo lên những nấc thanh thành đạt, hãy đảm bảo là chiếc thang ấy được kê chắc chắn vào đúng tòa nhà anh cần lên”. Tương tự như vậy, để lên được những nấc thanh thành công của riêng mình, bạn cần xác định đúng loại “ếch” và kiên trì “ăn” đúng cách mỗi ngày!

(*): Truyện ngắn “The Celebrated Jumping Frog of Calaveras County” (Tạm dịch: Con Ếch Nhảy Trứ Danh Hạt Calaveras) của Mark Twain, đăng trên Tuần báo New York tháng 11 năm 1865.
Về Brian Tracy
Brian Tracy là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Brian Tracy International – công ty hàng đầu về đào tạo, phát triển năng lực cá nhân và các chương trình thành công đột phá.

Là diễn giả được chào đón nhất thế giới, ông đã thuyết giảng và truyền cảm hứng cho hơn 5 triệu người, tư vấn cho hơn 10.000 công ty qua hơn 5000 buổi nói chuyện tại 55 quốc gia khác nhau. 52 cuốn sách do ông viết đều nằm trong bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất thế giới và đã được dịch ra hàng chục ngôn ngữ.

Bryan Tracy cũng đã phát hành hơn 500 băng đĩa huấn luyện và còn là chuyên gia huấn luyện riêng của rất nhiều CEO của các tập đoàn lớn nhất thế giới về thuật lãnh đạo, chiến thuật bán hàng, sáng tạo chiến lược, tâm lý học thành công…

Nguồn: Tạp chí Nữ Doanh Nhân tháng 10/2011

http://blog.anphabe.com/bai-viet/an-ech-de-thanh-cong/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: